Nhiều doanh nghiệp mong muốn Ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi từ 4 – 6% để khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động

Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và tư tưởng của người lao động để qua đó kịp thời đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận; vào chiều ngày 21/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tân Bình phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Quận ủy tổ chức Hội nghị giao ban dư luận xã hội tháng 11 năm 2022 với chuyên đề: “Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và những đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận”.

Đoàn Chủ tọa chủ trì Hội nghị.
Lãnh đạo Thành phố, quận tham dự Hội nghị.
Lãnh đạo Quận tham dự Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị là các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Thái Thị Lan Chi, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận; Đặng Bình Yên, Quận ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; Đinh Trần Thanh Tâm, Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận. Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Phú Phước, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Quận ủy; Đỗ Văn Nho, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp quận, hơn 30 doanh nghiệp và đại diện Công đoàn cơ sở (CĐCS) một số doanh nghiệp trên địa bàn quận; cùng đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội, Chi cục thuế, Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Kinh tế, Phòng Lao động Thương binh và xã hội; đại diện Thường trực Đảng ủy 15 phường; thành viên Tổ dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội cấp quận…

Ông Nguyễn Thành Hưng, đại diện Công ty CP Viễn thông ACT phát biểu trao đổi tại Hội nghị.

Tại hội nghị đã có 09 doanh nghiệp thuộc 08 nhóm ngành hàng và 02 ý kiến từ thành viên Tổ dư luận xã hội quận và Đảng ủy Phường 11 phản ánh về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp những tháng cuối năm như:  Các doanh nghiệp hiện nay thiếu đơn hàng, thiếu vốn sản xuất khi có đơn hàng mới, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì số lượng lao động hiện tại, để giữ chân người lao động, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm ngày công xuống còn 04 ngày làm việc, có doanh nghiệp lương tháng 11 công nhân chỉ còn 65 – 70% lương.

Ông Trương Nhi, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH SX-XK Bàn Tay Việt phát biểu trao đổi tại Hội nghị.
Bà Đặng Thị Thu Hằng, Chủ tịch CĐCS Công ty may Sài Gòn 2 trao đổi tại Hội nghị.
Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Giám đốc Công ty May Kim Vàng phát biểu trao đổi tại Hội nghị.

Chủ tịch CĐCS công ty TNHH Bàn tay Việt Trương Nhi cho biết: Công ty thuộc lĩnh vực gia công dệt may và gia dày xuất đi Nhật. Hiện nay khó khăn của doanh nghiệp là vốn và đơn hàng, nên để duy trì được số lượng lao động hiện tại doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Đồng ý kiến với đại diện công ty TNHH Bàn tay Việt, bà Đặng Thị Thu Hằng, Chủ tịch CĐCS Công ty may Sài Gòn 2 cùng đại diện Ban Giám đốc công ty May Kim Vàng cho biết trong thời gian qua đơn hàng giảm trầm trọng, đầu vào không có, đầu ra lại càng khó khăn, doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 60% doanh số dẫn đến việc đảm bảo đời sống cho người lao động là bài toán rất khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là giai đoạn tết hiện nay. Tuy vậy, phía công ty cũng cố gắng đề xuất chăm lo tết cho người lao động từ 0,5 đến 01 tháng lương.

Ông Nguyễn Thành Lân, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Thương mại Thép Toàn Thắng phát biểu trao đổi tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Thành Lân, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH TM Thép Toàn Thắng cho biết, từ đầu năm đến nay giá thép bán ra trên thị trường giảm rất nhiều, từ 20.000/kg thép xuống còn 14.000 đồng, trong khi doanh nghiệp nhập vào với giá thành cao lên càng bán càng thua lỗ. Giám đốc công ty cơ khí Tân Hưng cũng cho biết hiện nay nhu cầu thị trường không có nên doanh nghiệp nhập hàng về từ trước phải bán lỗ, vì vậy cũng phải tạm ngưng hoạt động đội lắp ráp, chỉ còn giữ lại Nhóm trưởng và khi có đơn hàng thì khoán cho nhóm trưởng tìm người làm, chia tỷ lệ % giữa doanh nghiệp và nhóm.

Anh Lê Đình Nhớ, đại diện CĐCS công ty Công ty Liên Doanh TNHH Tiếp Vận và Vận Tải Speedmark cho biết doanh nghiệp có bộ phận tiếp nhận vận chuyển mẫu xét nghiệm, nhưng thời gian qua nhiều bệnh viện không nhập được trang thiết bị, dẫn đến không có đơn hàng, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của nhân viên.

Ông Đỗ Văn Nho, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp quận phát biểu trao đổi, đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Hội nghị còn thêm nhiều ý kiến từ Ông Đỗ Văn Nho, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp quận; từ đại diện tập đoàn Viễn thông ACT; đại diện Bệnh viện phụ sản Mê Kông. Các doanh nghiệp và đại diện Công đoàn các công ty đều bày tỏ sự bức xúc trước sự điều hành quản lý của nhà nước đối với xăng dầu, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất dẫn đến doanh nghiệp muốn vay để sản xuất thì khó tiếp cận do lãi suất cao.

Tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp có ý kiến đều kiến nghị: Nhà nước, Thành phố, quận nên kết nối các ngân hàng cho các doanh nghiệp (nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ) vay với lãi suất ưu đãi từ 4 – 6% để khôi phục sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động và đề xuất các ngân hàng giản đơn về mặt thủ tục cho doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn. Đầu tư, hỗ trợ các gói vay tiêu dùng cho người lao động trong dịp tết và được trả góp 06 tháng với lãi suất thấp để người lao động tại các doanh nghiệp đón một cái Tết vui tươi, bình an.

Đoàn Chủ tọa Hội nghị ghi nhận những ý kiến phát biểu, trao đổi của các doanh nghiệp, đơn vị.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội xem xét miễn 1% kinh phí đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong giai đoạn này và cho nợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội từ 5-10 tháng để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, trong thời gian nợ bảo hiểm y tế thì người lao động vẫn được đi khám chữa bệnh, được bảo hiểm thanh toán từ các cơ sở y tế. Đề nghị cơ quan thuế miễn, giảm, giãn thời gian thu thuế, nên giảm thuế giá trị gia tăng xuống còn 5%. Có ý kiến đề nghị Công đoàn Thành phố, quận cùng các ban, ngành quận quan tâm hỗ trợ chăm lo tết cho người lao động tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đề nghị nhà nước xem lại công tác quản lý, điều hành xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt như thời gian qua…

Phó Chủ tịch UBND Quận Thái Thị Lan Chi, trao đổi về những vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời cung cấp thêm những thông tin về những giải pháp mà quận đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định tình hình sản xuất – kinh doanh.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận, Phó Chủ tịch Thái Thị Lan Chi cho biết, quận đã thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: quận đã tổ chức 02 cuộc kết nối giữa doanh nghiệp với các ngân hàng hỗ trợ 2% lãi suất với 9 nhóm ngành nghề; chỉ đạo Phòng LĐ-TB và XH phối hợp các đoàn thể tổ chức kết nối cung cầu lao động; duy trì việc bán hàng bình ổn giá; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; chuẩn bị tổ chức 02 Hội nghị xúc tiến thương mại; tổ chức “Giờ vàng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”; đẩy mạnh việc cải cách hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp,…

Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Huỳnh Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Hoàng Long mong mong muốn các doanh nghiệp, các cộng tác viên dư luận xã hội thường xuyên phản ánh tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống việc làm của người lao động để lãnh đạo quận nắm được rõ sức khỏe doanh nghiệp nhằm kịp thời đề xuất, kiến nghị lãnh đạo quận, Thành phố để có các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp và đề xuất Quốc hội sửa đổi những chính sách pháp luật cho phù hợp.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Hoàng Long phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy, UBND 15 Phường phối hợp các đoàn thể chính trị – xã hội nắm chắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, quan tâm nắm tình hình công nhân lưu trú; kịp thời giới thiệu người lao động chưa có việc làm ra các sàn giao dịch việc làm và đặc biệt quan tâm chăm lo tinh thần, vật chất cho những người lao động khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2023.

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN