Không để công nhân đơn độc

Công nhân mất việc được Công đoàn cấp trên và chính quyền địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) giới thiệu việc làm để nhanh chóng ổn định cuộc sống

Chỉ sau 3 ngày mất việc do doanh nghiệp (DN) giải thể, chị Nguyễn Thị Hồng Duyên, từng là công nhân (CN) may của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, TP HCM), đã tìm được việc làm mới tại Công ty TNHH Wooyang Vina II. Sau nửa tháng thử việc tại chỗ làm mới, chị Duyên đã trở thành lao động chính thức, được công ty ký hợp đồng lao động, tham gia đầy đủ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Điều khiến Duyên càng vui hơn khi tại nơi làm mới, thu nhập của Duyên cao hơn công ty cũ.

Phấn khởi vì có việc làm mới

Sau khi tốt nghiệp THPT, đầu năm 2021, Duyên từ An Giang lên TP HCM xin làm CN để phụ giúp gia đình. Làm việc chưa được bao lâu, chị Duyên bị sỏi mật và phải phẫu thuật trong khi đồng lương CN hạn hẹp. Do vậy, vừa hồi phục sau thời gian điều trị, chị Duyên trở lại công ty làm việc ngay để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Thế nhưng, khi vừa trở lại làm việc được khoảng một tháng thì Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thông báo giải thể, chị và hơn 800 CN khác rơi vào cảnh thất nghiệp.

Đột ngột mất việc vào thời điểm cận Tết nên Duyên rất sốc, chưa biết xoay xở ra sao. Đúng lúc ấy, chị Duyên được quản lý ở công ty cũ thông tin Công ty TNHH Wooyang Vina II đang tuyển CN nên lập tức nộp đơn và được nhận vào làm ngay. Nếu như ở công ty cũ, mức lương của chị chỉ khoảng 5,6 triệu đồng/tháng, thì tại công ty mới, chị được ký hợp đồng lao động với mức lương 5,3 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp (950.000 đồng/tháng). Ở công ty mới, do đơn hàng dồi dào nên CN được bố trí làm thêm giờ, do vậy thu nhập thực tế chị Duyên nhận được khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng. “Ngoài mức lương khá thì điều kiện làm việc rất thoải mái. Công ty không yêu cầu kinh nghiệm và sẵn sàng đào tạo nghề CN mới” – chị Duyên chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Wooyang Vina II, cho biết khi Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thông báo giải thể, bà đã được LĐLĐ và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận 12 hỗ trợ kết nối để tuyển dụng. Sau khi gửi thông tin tuyển dụng đến các quản lý ở Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam, đã có gần 180 CN đến công ty bà tìm hiểu, phỏng vấn, trong đó có hàng chục CN đã nhận việc. Ngoài ra, từ sự kết nối của LĐLĐ và Phòng LĐ-TB-XH quận 12, nhiều CN mất việc ở Công ty May Sun Kyoung Việt Nam cũng đã tìm được việc làm tại các DN khác như: Công ty TNHH May Shin Dong, TNHH Wooyang Vina, Công ty TNHH May mặc Thảo Uyên, Công ty CP Giày Thiên Lộc…

Trao “cần câu” cho công nhân

Đầu tháng 12-2022, gần 1.200 lao động của Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM) cũng sẽ chính thức mất việc do DN gặp khó khăn về đơn hàng. Để giúp CN sớm tìm được việc làm và ổn định cuộc sống, LĐLĐ quận Bình Tân đã khảo sát nhu cầu tuyển dụng tại các DN trên địa bàn để kết nối đến CN.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết đến nay, LĐLĐ quận chuyển thông tin tuyển dụng của hơn 10 DN đến các CN mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng. Các DN có nhu cầu tuyển dụng lớn trên địa bàn như Công ty TNHH May thêu giày An Phước, Công ty TNHH Pro Kingtex Việt Nam, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam, Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng… đã liên hệ với số CN mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng. Đối với các CN mất việc chưa có nhu cầu tìm việc mà muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, LĐLĐ cũng sẽ phối hợp với BHXH quận để hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục cho họ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, cho hay bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng quận Bình Tân, công ty cũng đã cử cán bộ đến trực tiếp Công ty TNHH Tỷ Hùng để tuyển dụng lao động. Hiện công ty đang cần 300 lao động với thu nhập từ 10-20 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, công ty còn có một số khoản phúc lợi như: phụ cấp tay nghề, chuyên cần, cơm trưa, đường sữa, thưởng năng suất, lễ Tết, tháng 13, hỗ trợ nhà lưu trú, xe về Tết…

Tại huyện Củ Chi, TP HCM, sau khi Công ty TNHH Việt Nam Samho thông báo cắt giảm hơn 1.400 lao động, LĐLĐ huyện và các cơ quan chức năng địa phương đã chủ động tìm kiếm chỗ làm mới cho CN. Bà Phan Thị Tố Nga, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH May Oasis, cho biết DN đang mở thêm 1 chuyền may và cần tuyển khoảng 100 CN. Công ty cũng đã được LĐLĐ, Phòng LĐ-TB-XH huyện và Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM kết nối để tuyển dụng các CN mất việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho. Rất nhiều CN đã tìm hiểu thông tin và cho biết sẽ nộp đơn xin việc.

“Độ tuổi tuyển dụng của chúng tôi từ 18 – 45, nếu chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo. Ngoài mức lương bình quân khoảng 8 triệu đồng/tháng, hằng tháng NLĐ còn được thưởng doanh thu, thưởng vượt năng suất và được bảo đảm các chính sách BHXH, BHYT, BHTN theo quy định” – bà Nga thông tin

Bà PHAN THỊ TỐ NGA, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH May Oasis:

Giúp công nhân ổn định cuộc sống

Mất việc vào thời điểm cuối năm sẽ khiến CN gặp khó khăn. Do vậy, việc kết nối, giới thiệu việc làm cho NLĐ của các đơn vị chức năng rất thiết thực, kịp thời và ý nghĩa, giúp NLĐ sớm ổn định cuộc sống. Thông qua hoạt động kết nối giới thiệu việc làm cho NLĐ, các DN cần tuyển lao động cũng được hưởng lợi khi được tiếp cận nguồn lao động có tay nghề, từ đó ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

(Nguồn : MAI CHI – HỒNG ĐÀO; nld.com.vn)

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN