Công đoàn phải chọn hoạt động cần thiết, cốt lõi để xây dựng phong trào

6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo cho đoàn viên  công đoàn, công nhân lao động.

Công đoàn phải chọn hoạt động cần thiết, cốt lõi để xây dựng phong trào
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Sáng 1.7, LĐLĐ TPHCM tổ chức hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố lần thứ 10, khóa XI mở rộng. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải dự và chỉ đạo hội nghị.

Ông Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM – cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Kết quả có hơn 1 triệu CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất trong dịp Tết, được chăm lo gần 387 tỉ đồng.

Các đại biều tham dự hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Chương trình “Tháng Công nhân” năm 2022, tổ chức công đoàn TPHCM đã hoạt động đều khắp ở tất cả các cấp, tránh tình trạng cấp trên “phát” mà cấp dưới không “động”. Nhiều hoạt động được các cấp công đoàn TPHCM tổ chức như: Chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình”, Chương trình “Trái tim nghĩa tình” “Mái ấm công đoàn”… đã chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động hàng chục tỉ đồng. Đặc biệt, chương trình chăm lo sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động hậu COVID-19 đã có hàng chục ngàn người được thụ hưởng.

LĐLĐ TPHCM đã tập trung triển khai đến các cấp công đoàn thành phố thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Đến 31.5.2022, đã có hơn 57.800 lượt đoàn viên công đoàn, người lao động đăng ký sáng kiến vào hệ thống dữ liệu chung của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao những hoạt động linh động, sáng tạo của tổ chức công đoàn TPHCM để thích ứng nhanh chóng với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 cũng như khi chuyển sang giai đoạn mới, khôi phục, phát triển kinh tế. Đặc biệt chương trình “Công nhân vui Tết cùng Thành phố” – với hàng trăm ngàn công nhân vì yêu cầu phòng, chống dịch, hoàn cảnh khó khăn phải ở lại TPHCM, được vui chơi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen trong dịp Tết Nguyên đán – đã được đánh giá cao…

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị tổ chức công đoàn TPHCM phải chọn lựa các hoạt động cần thiết, xây dựng thành các chương trình có định lượng và tổ chức sâu, rộng trong các cấp công đoàn và chọn đúng vấn đề cốt lõi để xây dựng phong trào. Trong một năm cần có những hoạt động có tính chất đặc trưng để thúc đẩy thay đổi hoạt động công đoàn.

Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” bước đầu đã tạo được tâm thế vui, phấn khởi trong công nhân lao động và khẳng định được vị trí hoạt động công đoàn được định lượng cụ thể, thể hiện rõ nhất sự đóng góp của tổ chức công đoàn với xã hội. Giai đoạn 2 của chương trình cần phải tạo được sự đồng tình, đồng tâm, đồng thuận, đồng hành của cấp ủy, chính quyền, người sự dụng lao động, công nhân lao động với tổ chức công đoàn, phát huy hiệu quả sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của người lao động, chú trọng giá trị làm lợi cho doanh nghiệp, xã hội, thông qua đó khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cũng lưu ý, tổ chức công đoàn TPHCM cần tiếp tục tăng độ phủ và giữ vững vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động của tổ chức công đoàn. Phải đúc kết tình hình hoạt động và phát triển đoàn viên trong đối tượng lao động tự do, lao động công nghệ, chú trọng phát triển đoàn viên và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Nguồn: Công đoàn TP.Hồ Chí Minh

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN