HOA GIỮA ĐỜI THƯỜNG

(Bài viết về BSCKII LÊ THỊ MỸ CHÂU Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Chủ Tịch Công đoàn Bệnh viện Phụ Sản Mêkông)

Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu” vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.

Hướng về ngày 27/2, xin viết về những chiến sĩ áo trắng tại bệnh viện Phụ Sản Mêkông,dù ở mỗi vị trí, công việc khác nhau họ luôn cống hiến thầm lặng, như những bông hoa miệt mài tỏa hương sắc mà tiêu biểu trong đó là BS.CKII LÊ THỊ MỸ CHÂU – Trưởng Khoa Dinh dưỡng-Chủ Tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ Sản Mêkông.

BS.CKII Lê Thị Mỹ Châu – Trưởng Khoa Dinh dưỡng-Chủ Tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ Sản Mêkông.

Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ Sản Mêkông là một đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Với vai trò trưởng khoa dinh dưỡng, chị Châu đã cùng tập thể nhân viên khoa luôn cố găng khắc phục khó khăn, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ, cung cấp các suất ăn dinh dưỡng đến người bệnh nội trú, thân nhân và nhân viên bệnh viện, xây dựng tài liệu tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để truyền thông cho người bệnh, người nhà người bệnh trong bệnh viện. Bên cạnh đó, chị tham gia những hoạt động cộng đồng cùng với Liên đoàn Lao động quận Tân Bình như : nói chuyện chuyên đề cho công nhân lao động tại Nhà văn Hóa Lao động quận Tân Bình, ngày hội yêu thương vì phụ nữ và trẻ em tại phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe”,“Dinh dưỡng tăng cường đề kháng, phòng chống Ung Thư Vú”…

Với vai trò chủ tịch công đoàn, Chị Châu đã cùng tập thể BCH CĐCS động viên cán bộ, nhân viên, đoàn viên, người lao động trong Bệnh viện phấn đấu, rèn luyện, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao, đặc biệt từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng tập thể cán bô, đoàn viên người lao động của Bệnh viện vẫn luôn nỗ lực để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và các chế độ chính sách cho người lao động, duy trì hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện, cũng như tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt đông chăm lo cho người lao động của Bệnh viện, tham gia tốt các hoạt động của Công đoàn cấp trên.Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của đơn vị; luôn gần gũi, sâu sát với đoàn viên, người lao động; kịp thời lắng nghe, giải quyết các kiến nghị của đoàn viên, người lao động hoặc phản ánh, báo cáo với người có thẩm quyền xem xét, giải quyết; không để tranh chấp lao động hoặc ngừng việc tập thể xảy ra. Chị đã có những giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn đem lại hiệu quả cao, lan tỏa và được công đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong những ngày tháng phòng, chống dịch Covid-19

Trong năm 2021 giữa lúc vửa đảm bảo làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa duy trì, tổ chức tốt hoạt động công đoàn tại đơn vị, chị Châu đã có 03 sáng kiến cải tiến được công nhận theo Quyết định số 209/QĐ-BVPSMK ngày 29 tháng 4 năm 2021 của Ban Giám đốc Bệnh Viện Phụ Sản Mêkông, trong đó có 02 sáng kiến tham gia chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Sáng kiến “Vách ngăn tuyên truyền biện pháp phòng chống và tăng cường miễn dịch phòng ngừa virus corona giữa các bàn ăn tại căntin bệnh viện Phụ Sản Mêkông” được Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Trong hoạt động công đoàn, với sáng kiến: “Một số biện pháp tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thời điểm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 tại Bệnh viện Phụ sản Mêkông, chị đã góp phần phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Nữ , tham mưu tổ chức hoạt động nữ công phù hợp điều kiện thực tế, tổ chức họp online,vận động chị em phụ nữ vừa làm tốt công tác chuyên môn, sắp xếp lịch trực, làm việc hợp lý, đảm bảo hoạt động chung khi có nhân viên là: F0,F1, nhân viên trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Cùng các tổ công đoàn tự sản xuất phương tiện phòng hộ cá nhân: may khẩu trang, làm kính chắn giọt bắn để tiết kiệm chi phí cho bệnh viện cũng như kịp thời cung ứng nhu cầu sử dụng khi các mặt hàng này khan hiếm trên thị trường. Duy trì các hoạt động và thường xuyên tổ chức các hội thi, giao lưu với hình thức và nội dung phong phú, hấp dẫn, tạo khí thế thi đua sôi nổi: Hội thi sáng tạo vật dụng từ vật liệu phế thải, Hội thi ảnh đẹp áo dài, Hội thi ảnh Gia đình hạnh phúc,…. Sáng tạo trong tổ chức các hoạt động như: phát động chiến dịch “Vệ sinh tay – Đánh bay COVID”, kỷ niệm ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2, ngày Quốc tế Điều dưỡng-Hộ sinh; Hội thi ứng xử – giao tiếp…

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Châu (bìa trái) Vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tại đơn vị đóng góp, tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mất vì ung thư.

Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nữ cán bộ, đoàn viên, tặng quà cho Nữ đoàn viên nhân ngày 8/3, 20/10,….Duy trì phong trào “Nuôi heo đất” gây quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh, vận động nguồn hỗ trợ thực phẩm, trái cây cho nhân viên giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát căng thẳng. Xây dựng mô hình mới để động viên, chia sẻ đoàn viên, người lao động trong mùa dịch: Thành lập nhóm Zalo “Nơi chia sẻ yêu thương” kết nối theo dõi, động viên, giúp đỡ các trường hợp nhân viên F0. Bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ hỗ trợ chi phí thăm hỏi các trường hợp F0. Hỗ trợ các nhân viên F0 hoàn tất thủ tục hưởng chế độ BHXH, hỗ trợ của Tổng Liên đoàn, bồi dưỡng lực lượng tuyến đầu chống dịch,…

Tham gia hoạt động công đòan từ năm 1983, gắn bó với tổ chức công đoàn gần 40 năm, trong đó có 16 năm là cán bộ công đoàn chuyên trách; trãi qua nhiều vị trí công tác khác nhau, Chị Châu luôn nổ lực phấn đấu rèn luyện bản thân về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như hoạt động đoàn thể; luôn cố gắng tìm tòi, phát huy sáng kiến đổi mới hoạt động công đoàn, xây dựng các giải pháp tổ chức, các hoạt động thiết thực, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần trong công nhân, viên chức, người lao động. Luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư người lao động, kịp thời sẻ chia, động viên và đề xuất giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật,vận động tặng sổ tiết kiệm cho đòan viên, người lao động bệnh hiểm nghèo, con nhân viên mất do ung thư,…

Với những nổ lực của tập thể cán bộ đoàn viên, người lao động, CĐCS công ty TNHH MTV BV Phụ Sản Mêkông đã nhận cờ khen của Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho đơn vị Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục: 2020, 2021, 2022. Cá nhân chị Châu trong quá trình công tác đã vinh dự nhận được các danh hiệu khen thưởng cao quý : Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, Bằng khen Thủ Tướng Chính Phủ, nhiều bằng khen của Bộ Y Tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Y Tế Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động quận Tân Bình, điển hình dân vận khéo, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền của Đảng Bộ doanh Nghiệp quận Tân Bình. Mới đây, trong dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam 3/2/1930-3/2/2023, Chị Châu là 01 trong 92 cá nhân tiêu biểu trong chương trình Tuyên dương “Gương sáng đảng viên” do Liên đoàn Lao động quận Tân Bình tổ chức.

CĐCS Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ sản Mêkông vinh dự nhận Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tặng đơn vị “Hoàn Thành xuất sắc nhiệm vụ” (Bác sĩ Lê Thị Mỹ Châu nhận Cờ thi đua – Bìa trái)

Trong những ngày đón chào kỷ niệm thiêng liêng truyền thống của ngành y tế, người thầy thuốc 41 năm gắn bó với ngành y, 34 năm tuổi đảng ấy vẫn còn ấp ủ ước mong được tiếp tục đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; thắp sáng mãi ngọn lửa yêu thương và nhiệt huyết cho hoạt động công đoàn trong thời gian tới./.

CĐCS Công ty TNHHMTV Bệnh Viện Phụ Sản Mêkông

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN