15/3/1954 : Chiến thắng đồi Độc Lập

Cả tối và đêm ngày 14/3/1954, Bộ đội ta tại chiến trường Điện Biên Phủ kiên nhẫn chờ sơn pháo và cối 120 tới mới nổ súng.

Trong cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có viết:

Các chiến sĩ sơn pháo và cối 120 mò mẫm, khiêng pháo nhích từng bước dưới trời mưa tầm tã. Nửa đêm, họ chỉ còn cách trận địa 700 mét. Bất thần, một loạt bom nổ trên không chụp xuống đội hình. Một số chiến sĩ hy sinh và bị thương. Những người còn lại vẫn quyết tâm đưa pháo tới đích. 2 giờ sáng ngày 15/03/1957 , họ mới đến nơi.

Sau khi sơn pháo và cối 120 đến kịp yểm trợ chi viện quân ta, vào ngày 15/03/1957 quân ta bắt đầu trút bão lửa xuống đồn địch . Bị hỏa lực ta áp chế, tuyến tiền duyên vòng ngoài của địch bị tê liệt. Thời điểm đột phá thuận lợi đã đến.

3 giờ 30 phút ngày 15/03/1957 ngày thứ hai của cuộc tấn công đồi độc lập, sau khi sơn pháp vào cối 12 tới nơi. Chỉ huy trưởng trận đánh Vương Thừa Vũ hạ lệnh tiến công. Sau một thời gian im lặng, lựu pháo của ta lại lên tiếng Trên hướng chủ yếu, trung đoàn 165 đột phá thuận lợi. Các chiến sĩ tiểu đoàn 115 tiến lên mở cửa giữa lúc pháo của ta bắn trúng bãi mìn.

3 giờ 55 phút, pháo binh được lệnh ngừng bắn, vì bộ đội đã vào bên trong cứ điểm. Xung kích ào ạt tiến vào tung thâm. Tiểu đội mũi nhọn do hai đồng chí Trần Ngọc Doãn và Mai Văn Các chỉ huy, dẫn đầu đại đội 501 tung kích tiến sâu vào đồn, đánh chiếm khu thông tin, tiến thẳng vào sở chỉ huy.

4 giờ sáng, Méc-cơ-nem báo cáo tình hình với Mường Thanh (xong) quay về sở chỉ huy nơi thiếu tá Các (Kah), người vừa tới trong ngày để thay Méc-cơ-nem mãn nhiệm) và cơ quan tham mưu đang điều khiển cuộc chống cự. Giữa lúc đó một trái đạn đại bác của ra rơi trúng hầm. Cả hai viên thiếu tá đều bị thương rất nặng và bị bắt . Pháo địch ở Mường Thanh bắn dữ dội vào ngay trong đồn hòng sát thương bộ đội ta, cứu vãn tình hình. Bộ đội ta giành giật với địch từng ụ súng, từng căn hầm, từng đoạn chiến hào.

6 giờ 30 phút ngày 15 tháng 3, quân ta làm chủ hoàn toàn cụm cứ điểm Độc Lập, lá cờ Quyết Chiến Quyết Thắng tung bay trên đỉnh đồi Độc Lập. Trung đoàn 165 và trung đoàn 88 đã xóa sổ một tiểu đoàn Bắc Phi, diệt 483 tên, bắt 200 tù binh.

Khi nói về trận chiến đồi Độc Lập, Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên là Đại đội trưởng Đại đội 225, Trung đoàn 88 đánh giá

“Trận đánh đồi Độc Lập đã ghi dấu ấn sâu sắc về cách đánh giặc mưu trí và dũng cảm, khéo léo và linh hoạt của quân ta. Đặc biệt quan trọng là bài học về “mở đường” và “mở cửa” khi phát động công kích, xung phong. Nhất là cách đánh thọc sâu, chia cắt vùng tung thâm, đánh vào sở chỉ huy địch, ngăn không cho địch tiếp ứng và tháo chạy”

Trung tướng Lê Nam Phong, Nguyên Đại đội trưởng Đại đội 225, Trung đoàn 88

Cùng với chiến thắng Him Lam, chiến thắng Độc Lập đã đẩy địch vào thế bị động phá tan các ổ đề kháng mạnh nhất của phân khu bắc, mở ra cục diện và thế trận mới có lợi cho ta. Tạo khí thế và quyết tâm cho các đơn vị trên toàn mặt trận tiếp tục tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN