Cầu truyền hình trực tiếp : Dưới lá cờ Quyết Thắng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) được phát sóng trên kênh VTV1.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Cầu truyền hình “Dưới lá cờ quyết thắng” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện đã diễn ra tối 5/5 tại năm điểm cầu: Khu vực Sân hành lễ, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ tại đồi D1 (Điện Biên); Quảng trường Ba Đình (Hà Nội); Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa); Nhà rông Kon Klor (Kon Tum), Khu di tích Cột cờ Thủ Ngữ (Thành phố Hồ Chí Minh). Tên gọi “Dưới lá cờ quyết thắng” được lấy ý tưởng từ lá cờ luân lưu “Quyết chiến – Quyết thắng” Bác Hồ gửi ra mặt trận vào ngày 22/12/1953, là giải thưởng luân lưu khích lệ toàn quân vượt gian khó, hiểm nguy hăng hái thi đua, lập thành tích, thông qua 5 điểm cầu, bức tranh về chiến thắng đỉnh cao được tái hiện toàn cảnh và chân thực.

Mở đầu chương trình, khán giả đến với điểm cầu tại Đồi D1 (Điện Biên) – nơi diễn ra trận chiến đấu ác liệt của các chiến sỹ Trung đoàn 209 Đại đoàn 312 vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, trong đợt tấn công thứ hai của chiến dịch.

Tiếp đó, Cầu truyền hình đến với Cột Cờ Thủ Ngữ, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây, ngày 23/9/1945, khi đại đội quân Anh đến để hạ lá cờ đỏ sao vàng xuống, một tiểu đội tự vệ của ta đã anh dũng chiến đấu, chống trả quyết liệt tới người cuối cùng.

Tại điểm cầu Hà Nội, khán giả đã được nghe câu chuyện về hoàn cảnh ra đời của bài hát “Người Hà Nội” của Nhà thơ Nguyễn Đình Thi: “Tối 19/12/1946, tôi và đồng chí Trần Huy Liệu nhận lệnh rời Hà Nội về ở trong một ngôi nhà ven sông Nhuệ, khi sau lưng cả Hà Nội đã chìm trong khói lửa của ngày đầu toàn quốc kháng chiến.

Điểm cầu Thanh Hóa đưa người xem đến với Bình Trị Thiên khói lửa. Sau thất bại Thu Đông 1947, quân Pháp tập trung lực lượng càn quét dữ dội ở Bình Trị Thiên.

Điểm cầu cuối cùng là “Tây Nguyên bất khuất.” Điện Biên và Tây Nguyên là hai vùng địa lý cách xa nhau hơn 1.000km nhưng Bắc Tây Nguyên có vai trò gắn kết chiến lược cùng thắng lợi của Điện Biên Phủ trong chiến cuộc Đông-Xuân (1953-1954), trong đó, Kon Tum đóng vai trò đặc biệt, “chia lửa” với Điện Biên.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), giữa thời đại mới, nhân loại vẫn đối mặt với câu hỏi về hòa bình và tự do. Cái giá nào dành cho hòa bình? Dân tộc Việt Nam đã có câu trả lời.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: “Điện Biên Phủ là điểm hẹn mà lịch sử dành cho những cuộc chiến tranh xâm lược trong thời đại ngày nay.”

Lịch sử Việt Nam đã trải qua bao thử thách. Mỗi khi có giặc ngoại xâm, tinh thần độc lập, khát khao tự do lại vượt lên tất cả. Điện Biên Phủ là minh chứng cho tinh thần và khát khao ấy, cũng là “điểm hẹn mà lịch sử dành cho các cuộc chiến tranh xâm lược.”

Những thế hệ đi sau sẽ tiếp bước cha anh với tinh thần Điện Biên, phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển, ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN