Công an TP.Hồ Chí Minh vừa phát thông báo cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận khi tham gia tìm việc trên các sàn thương mại điện tử, không cung cấp giấy tờ, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai kể cả người xưng là công an.

Ngày 24-5, Công an TP HCM cho biết đã phát thông báo cảnh báo người dân về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng đăng tin trên nền tảng mạng xã hội hoặc spam tin nhắn (tin nhắn rác) vào các tài khoản người dùng để tuyển dụng cộng tác viên, nhân viên làm việc trực tuyến – “Việc nhẹ lương cao” trên các sàn thương mại điện tử.

Bị hại mà kẻ gian nhắm đến là những những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm online, việc làm tại nhà hoặc những người nhẹ dạ cả tin, mong muốn công việc dễ dàng nhưng có thu nhập cao.

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa mới - Ảnh 1.
Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online

Với phương thức này khi nạn nhân “cắn mồi” các đối tượng sẽ tự xưng là nhân viên tư vấn, tuyển dụng của một công ty nào đó hay giả mạo là nhân viên của sàn thương mại điện tử để yêu cầu nạn nhân cung cấp: Thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng sau đó chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, các đối tượng còn giăng bẫy nạn nhân bằng cách dụ dỗ làm nhiệm vụ mua hàng “ảo”. Cụ thể, đối tượng đưa link sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng cách chuyển khoản vào một tài khoản chỉ định sau đó sẽ được “hoàn tiền kèm tiền thưởng”. Ban đầu, băng nhóm lừa đảo hoàn tiền rất sòng phẳng như lời hứa và số tiền nạn nhân chuyển ngày càng nhiều. Khi nạn nhân chuyển tiền khá nhiều thì đối tượng chặn facebook, cắt đứt liên lạc chiếm đoạt tiền.

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không nên cung cấp các thông tin liên quan giấy tờ tuỳ thân dưới dạng ảnh, file pdf trên không gian mạng vì các thông tin này có thể bị đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt các tài khoản điện tử.

Cũng theo Công an TP HCM, thời gian qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhận được nhiều email cảnh báo và cuộc gọi phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (ví dụ: Zalo, Facebook, Telegram,…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm cộng tác viên bán hàng online. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển cộng tác viên online.

(Nguồn : Bài và ảnh: PHẠM DŨNG; nld.com.vn)

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN