Công đoàn quận chú trọng, nâng cao công tác an toàn, vệ sinh lao động và chất lượng bữa ăn giữa ca trong CNVC-LĐ.

Sáng 26/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tân Bình phối hợp cùng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận, Phòng Tư pháp quận tổ chức Tọa đàm các giải pháp đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động và nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ). Tham dự có: ông Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ Thành phố; ông Phạm Trường Hải, Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy; ông Đinh Trần Thanh Tâm, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận; ông Trần Đức Tài, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận; bà Huỳnh Thị Diễm Trang, Phó trưởng Phòng Tư pháp quận;…

Đại biểu tham dự Hội nghị.
Cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ quận tham dự hội nghị

Trong thời gian qua, Công tác an toàn vệ sinh lao động đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. LĐLĐ quận Tân Bình đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến người sử dụng lao động, người lao động, cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Ông Trần Đức Tài, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận phát biểu trao đổi tại hội nghị.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn đã tham gia với các cơ quan nhà nước góp ý bổ sung nhiều nội dung trong văn bản pháp luật liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động như Hiến pháp, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội… Phối hợp với cơ quan nhà nước, chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động kiểm tra, thanh tra về công tác an toàn vệ sinh lao động, điều tra tai nạn lao động, phát hiện kịp thời các vi phạm pháp luật, chế độ chính sách về an toàn vệ sinh lao động đối với người lao động từ đó có những yêu cầu, kiến nghị, hướng dẫn cơ sở khắc phục các vi phạm, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động và xử lý các trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cán bộ CĐCS đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca tại buổi hội nghị.

Các doanh nghiệp trên địa bàn quận có nhiều hình thức hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho người lao động như: tự tổ chức bữa ăn giữa ca, thuê nhà cung cấp suất ăn, phát tiền… Trong đó, đa số các doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn khá tốt với giá trị đảm bảo chất lượng bũa ăn cho người lao động. Số người lao động được thụ hưởng bữa ăn ca ngày càng được mở rộng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đã tập trung vào một số vấn đề trọng tâm, xoay quanh các nội dung như: giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động tại đơn vị, doanh nghiệp; công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động được người sử dụng lao động chú trọng thực hiện, trong đó có việc nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, đảm bảo sức khỏe tốt nhất, điều kiện lao động tốt nhất để người lao động an tâm làm việc, tăng năng suất lao động, góp phần vào

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Thị Nguyệt Thủy cảm ơn và ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các cán bộ CĐCS. Đồng thời, đề nghị các CĐCS cần nâng cao nhận thức, phương pháp kỹ năng hoạt động về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, an toàn vệ sinh viên, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở… cần đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức NLĐ, cán bộ an toàn và cả chủ doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường lao động an toàn, tích cực, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của chính bản thân NLĐ.

Việc chăm lo sức khỏe người lao động cũng là cách để giữ chân nguồn lực và thể hiện sự coi trọng giá trị nguồn lực của doanh nghiệp. Vì vậy, các CĐCS cần phát huy tốt vai trò trong việc kiên trì thương lượng, phân tích những lợi ích đôi bên để DN quan tâm, cải thiện chất lượng, giá trị bữa ăn cho NLĐ giúp bữa ăn ca được nâng lên về chất lượng, đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động của người lao động, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, thể hiện vị thế, vai trò, hình ảnh của tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận Tân Bình tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Tham dự và báo cáo chuyên đề tại hội nghị, ông Võ Thành Nhân, Phó Trưởng Phòng An toàn lao động – Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường Miền Nam đã cung cấp cho hơn 120 cán bộ, đoàn viên công đoàn CNVC-LĐ quận những kiến thức pháp luật, những tình huống dễ dẫn đến mất an toàn lao động tại đơn vị, doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật.
Ông Võ Thành Nhân, Phó Trưởng Phòng An toàn lao động – Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường Miền Nam báo cáo chuyên đề tại hội nghị.

Thông qua Hội nghị, cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động áp dụng làm phương tiện, công cụ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình theo quy định của pháp luật trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ tại đơn vị mình nói riêng và trên địa bàn quận nói chung.

XEM CHI TIẾT HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI FANPAGE CÔNG ĐOÀN QUẬN TÂN BÌNH (BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM)
Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN